BlogTrang Sức

1 Carat kim cương bằng bao nhiêu ly? Giá bao nhiêu tiền?

Như chúng ta ta đã biết carat là đơn vị dùng để đo trọng lượng của kim cương hay còn gọi là hột xoàn. Nhưng để biết một carat kim cương tương đương bằng bao nhiêu ly? và giá thành bán của kim cương có đắt không?. Hãy cùng An Thư Jewelry giải đáp những câu hỏi được đặt trên nhé ! 

Kim cương là gì?

Kim cương là một trong hai dạng thù hình được biết đến nhiều nhất của Carbon, dạng còn lại đó là than chì. Kim cương có độ cứng cao và khả năng quang học cực tốt và chúng được ứng dụng trong các ngành công nghiệp, và đặc biệt những viên kim cương chất lượng tốt nhất được sử dụng trong ngành kim hoàn.

Carat là gì?

Carat là một đơn vị đo trọng lượng của các loại đá quý theo tiêu chuẩn của thế giới. Đặc biệt được sử dụng phổ biến để đo trọng lượng kim cương tự nhiên, kim cương nhân tạo.

Thông thường 1 carat kim cương sẽ tương ứng 200 milligrams hay 0.2 gram, và được tính 1 carat cũng được chia thành 100 điểm (point). Vì vậy, viên kim cương 1 carat không phải là nhỏ nhất mà còn có các viên kim cương nửa carat hay 0.5 carat.

Carat là đơn vị đo lường được bắt nguồn từ thời Hy Lạp cổ đại. Các nhà buôn bán đá quý thời này đã dùng hạt đậu để cân kim cương khi chúng có trọng lượng tương đương nhau. Đến năm 1913, đơn vị đo carat đã được quốc tế chuẩn hóa, đồng thời là một trong những tiêu chí để đánh giá chất lượng kim cương.

Xem thêm: 1 viên kim cương bao nhiêu tiền Việt Nam mới nhất

Carat là gì

1 Carat kim cương bằng bao nhiêu ly?

Thông thường một carat kim cương được tính tương đương với 200 milligram, nhưng chúng ta sẽ dùng trọng lượng này để quy đổi tính bằng ly thì 1 carat khoảng tầm 6.3 – 6.6 ly. Con số này chưa thật sự chính xác vì nó chỉ có giá trị giúp người mua tự có thể ước lượng được độ to của viên kim cương và căn vào đơn vị chuẩn carat để định giá viên kim cương đó. 

Dựa trên tiêu chuẩn quốc tế, ta đo lường được giá trị quy đổi của kim cương từ Carat sang Ly như sau:

 • Trọng lượng 0.2 carat thì viên kim cương có thể có kích thước từ 4.0 – 4.3 mm
 • Trọng lượng 0.3 carat thì viên kim cương có thể có kích thước từ 4.3 – 4.7 mm
 • Trọng lượng 0.4 carat thì viên kim cương có thể có kích thước từ 4.8 – 5.0 mm
 • Trọng lượng 0.5 carat thì viên kim cương có thể có kích thước từ 5.0 – 5.4 mm
 • Trọng lượng 0.6 carat thì viên kim cương có thể có kích thước từ 5.4 – 5.7 mm
 • Trọng lượng 0.7 carat thì viên kim cương có thể có kích thước từ 5.7 – 5.9 mm
 • Trọng lượng 0.8 carat thì viên kim cương có thể có kích thước từ 6.0 – 6.1 mm
 • Trọng lượng 0.9 carat thì viên kim cương có thể có kích thước từ 6.1 – 6.4 mm
 • Trọng lượng 1.0 carat thì viên kim cương có thể có kích thước từ 6.3 – 6.6 mm

Ngoài ra, người ta cũng thường quy đổi Carat kim cương sang đơn vị gam, mục đích là để người dùng hình dung rõ giá trị cao cấp và đắt tiền của loại đá quý này. Dưới đây là bảng quy đổi theo tiêu chuẩn quốc tế, giải đáp 1 Carat bằng bao nhiêu gam như sau:

 •  1,00 Carat kim cương = 0,2 gam tương ứng 200 miligam.
 •  2,00 Carat kim cương = 0,4 gam tương ứng 400 miligam.
 • 3,00 Carat kim cương = 0,6 gam tương ứng 600 miligam.
 •  4,00 Carat kim cương = 0,8 gam tương ứng 800 miligam.
 •  5,00 Carat kim cương = 1,0 gam tương ứng 1000 miligam.

Qua bảng trên ta có thể thấy, carat và ly tỉ lệ thuận với nhau. Theo đó, trọng lượng kim cương càng lớn thì khối lượng kim cương càng cao. Và tất nhiên, giá bán kim cương sẽ càng đắt hơn.

Giá bao nhiêu tiền cho một carat? 

Chắc hẳn các bạn cũng biết giá chỉ kim cương rất đắt. Thông thường giá trị của viên kiêm cương không hẳn được tính theo carat mà còn theo 03 tiêu chí như sau: Màu sắc, độ trong và cách cắt. Dưới đây sẽ là bảng giá giúp bạn tham khảo thêm để định giá viên kim cương bao nhiêu 1 carat. Lưu ý mức giá này có thể thay đổi theo thời gian.

Xem thêm: Nhẫn cưới kim cương giá bao nhiêu? Nên mua loại nào

Bảng giá carat
Bảng giá carat

Tại sao kim cương có giá đắt đỏ đến như vậy?

Kim cương được hình thành trong một môi trường khắc nghiệt, nơi hội tụ cả hai yếu tố là nhiệt độ cao và áp suất lớn. Nên việc khai thác cũng trở nên rất khó khăn và trắc trở nguy hiểm vì đa phần kim cương xuất hiện gần miệng núi lửa phun trào đã tắt, nằm sâu dưới lòng đất, trong những mạch khoáng ngầm… Thông thường những người thợ khai thác phải đào bới rồi sàng lọc các vách đá để tìm kiếm kim cương. Nên việc tốn chi phí nhân lực và sản xuất ra viên kim cương cũng là điều rất dễ hiểu. 

Ngoài ra, không phải ai cũng có thể khai thác kim cương. Hiện nay, trên thế giới những công ty được phép khai thác kim cương là rất ít.

Tóm lại, An Thư Jewelry hi vọng đây là bài viết đã giải đáp 1 carat kim cương bao nhiêu ly? Bằng bao nhiêu Ly? Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên, các bạn đã có nhiều thông tin hữu ích về kim cương hơn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Xavier Diaz

Trong thế giới đầy tri thức và sự phát triển không ngừng, tôi, Xavier Diaz, mong muốn được chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình với mọi người. Với hơn 15 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chia sẻ kiến thức và sáng tạo nội dung, tôi tự hào là một người luôn đam mê học hỏi và truyền cảm hứng cho những người xung quanh. Được sinh ra tại Washington, Hoa Kỳ, tôi đã trải qua nhiều thử thách và trưởng thành nhờ vào sự học hỏi và trau dồi bản thân. Tôi tin rằng mỗi người đều có tiềm năng để phát triển và vươn tới những mục tiêu lớn lao, chỉ cần họ có đam mê, sự kiên trì và khát khao học hỏi. Đó cũng chính là tinh thần mà tôi mong muốn lan tỏa cho mọi người, bằng cách chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình một cách sáng tạo và đầy tính nhân văn. Với niềm đam mê văn học và thơ ca, tôi mong muốn truyền cảm hứng và khơi gợi những cảm xúc tinh tế nhất từ những tác phẩm của mình. Cùng tôi khám phá và truyền đạt những giá trị đích thực của cuộc sống, đồng hành và học hỏi từ những người xung quanh để chúng ta cùng vươn tới những giá trị cao đẹp nhất trong cuộc sống này.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button