BlogTrang Sức

Carat là gì? Tìm hiểu đơn vị đo Carat trong ngành đá quý

Chắc hẳn ai cũng nghe qua carat nhưng không phải ai cũng hiểu được định nghĩa carat là gì?. Đây là thuật ngữ chuyên dành cho ngành đá quý, nhất là kim cương với hột xoàn, nhưng cũng có rất nhiều sự nhầm lẫn về Carat và Karat, tuy đọc giống nhau nhưng thực tế toàn khác nhau. Hãy cùng An Thư Jewelry tìm hiểu ngay nhé ! 

Carat là gì? 

Carat hay còn gọi là Cara, Ct là một đơn vị đo lường của đá quý và chủ yếu được dùng cho kim cương. Trước đây người thường xác định giá trị của kim cương qua kích thước. Nhưng về sau vì kim cương ngày càng đa dạng và kích thước cũng khác nhau nên khối lượng của kim cương được chọn làm đơn vị đo lường chuẩn và gọi là Carat.

Xem Thêm:

Kích thước của kim cương
Kích thước của kim cương

Vậy còn Karat là gì?

Karat hay Kara được viết tắt với chữ K. Karat được sử dụng trong ngành hoàng kim, được sử dụng để đo độ tinh khiết của các kim loại quý hay các hợp kim của kim loại quý. Tiêu biểu là vàng. Theo như đơn vị này thì 1K sẽ bằng 1/24 độ tinh khiết và tính theo trọng lượng. Vì thế vàng 24K là vàng tinh khiết và 12K có độ tinh khiết 50%… Vì thế bạn đã hiểu được vì sao gọi là vàng 24K và vàng 12K rồi chứ? Và đừng nhầm Carat là gì với Karat là gì nữa nhé.

Cách tính carat và Karat 

1K = 1 Ct = 200 mg = 0,2g

Bạn đã hiểu rõ và chắc sẽ không còn nhầm lẫn sau khi hiểu về 2 khái niệm Carat và Karat rồi chứ? Vì thế nếu như bạn đang muốn nắm rõ hơn về ứng dụng của Carat là gì, hãy cùng với chúng tôi cùng tìm hiểu.

Cách quy đổi Carat ra các đơn vị khác bạn có thể tham khảo

Để quy đổi Carat sang các đơn vị khác bạn có thể tham khảo những hướng dẫn sau đây của chúng tôi nhé:

Cách chuyển đổi Carat sang Gam

Theo cách quy đổi thì Carat sẽ được tính như sau sang Gam:

 • 1 Carat = 1/5 gram tương đương 200 miligam.
 • Đá sẽ được đo đến % gần nhất của 1 Carat
 • 1% Carat = 1 Poang, 10 Carat = 10 Poang

Công thức chuyển đổi Carat sang Gam:

G = Ct/5.00000

Cách chuyển đổi Carat sang mm (li)

Mặc dù không thể chuyển đổi chính xác từ Carat sang mm (li) vì như đã nói kim cương có mm chưa chắc đã có cùng Carat và ngược lại. Chỉ có thể xác định tương đối như sau:

 • Viên kim cương có trọng lượng 0.2 carat thì kích thước có thể từ 4.0 – 4.3 mm
 • Viên kim cương có trọng lượng 0.3 carat thì kích thước có thể từ 4.3 – 4.7 mm
 • Viên kim cương có trọng lượng 0.4 carat thì kích thước có thể từ 4.8 – 5.0 mm
 • Viên kim cương có trọng lượng 0.5 carat thì kích thước có thể từ 5.0 – 5.4 mm
 • Viên kim cương có trọng lượng 0.6 carat thì kích thước có thể từ 5.4 – 5.7 mm
 • Viên kim cương có trọng lượng 0.7 carat thì kích thước có thể từ 5.7 – 5.9 mm
 • Viên kim cương có trọng lượng 0.8 carat thì kích thước có thể từ 6.0 – 6.1 mm
 • Viên kim cương có trọng lượng 0.9 carat thì kích thước có thể từ 6.1 – 6.4 mm
 • Viên kim cương có trọng lượng 1.0 carat thì kích thước có thể từ 6.3 – 6.6 mm
Trọng lượng viên kim cương
Trọng lượng viên kim cương

Cách quy đổi từ Carat sang ounce

Thông thường việc mua bán kim cương chỉ quy đổi qua Carat nhưng khi carat dang ounce cũng là một đơn vị mà bạn cũng có thể tham khảo để biết và tính. Đặc biệt bạn phải nhớ carat chỉ áp dụng cho kim cương. Theo quy ước cách tính thì 1 Carat tương đương với 0,0070547923899 ounce (oz).

Để chuyển đổi carat thành ounce: Bạn sẽ nhân giá trị carat với 

0,0070547923899 hoặc chia cho 141,74761563.

Cụ thể: 1 Carat = 0,0070547923899 Ounce

Cách quy đổi carat sang troy ounce

Theo quy ước 1 Carat = 0,0064301493137 troy ounce (oz).

Để chuyển đổi carat thành troy ounce: Hãy nhân giá trị carat với 0,0064301493137 hoặc chia cho 155,517384.

Cụ thể: 1 Carat = 0,0064301493137 Troy Ounce

Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm được kiến thức về carat là gì? cũng như cách tính đo đơn vị carat trong ngành đá quý để bạn có thêm kiến thức khi đi mua trang sức kim cương hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm những bài viết khác tại An Thư Jewelry nhé !. Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết này. 

Xavier Diaz

Trong thế giới đầy tri thức và sự phát triển không ngừng, tôi, Xavier Diaz, mong muốn được chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình với mọi người. Với hơn 15 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chia sẻ kiến thức và sáng tạo nội dung, tôi tự hào là một người luôn đam mê học hỏi và truyền cảm hứng cho những người xung quanh. Được sinh ra tại Washington, Hoa Kỳ, tôi đã trải qua nhiều thử thách và trưởng thành nhờ vào sự học hỏi và trau dồi bản thân. Tôi tin rằng mỗi người đều có tiềm năng để phát triển và vươn tới những mục tiêu lớn lao, chỉ cần họ có đam mê, sự kiên trì và khát khao học hỏi. Đó cũng chính là tinh thần mà tôi mong muốn lan tỏa cho mọi người, bằng cách chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình một cách sáng tạo và đầy tính nhân văn. Với niềm đam mê văn học và thơ ca, tôi mong muốn truyền cảm hứng và khơi gợi những cảm xúc tinh tế nhất từ những tác phẩm của mình. Cùng tôi khám phá và truyền đạt những giá trị đích thực của cuộc sống, đồng hành và học hỏi từ những người xung quanh để chúng ta cùng vươn tới những giá trị cao đẹp nhất trong cuộc sống này.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button