BlogTrang Sức

Độ sạch, độ tinh khiết, độ phát quang của kim cương là gì?

Chắc hẳn ai cũng biết được khi mua kim cương thì giá trị kim cương được đo lường theo tiêu chuẩn của 4C, thì một trong số đó như độ sạch, độ tinh khiết, độ phát quang của kim cương cũng rất quan trọng. Vậy để biết chúng là gì? và quan trọng ra sao hãy cùng An Thư Jewelry khám phá ngay qua bài viết này để hiểu thêm về kim cương nhé !  

Kim cương là gì?

Kim cương là một trong hai dạng thù hình được biết đến nhiều nhất của Carbon, dạng còn lại đó là than chì. Kim cương có độ cứng cao và khả năng quang học cực tốt và chúng được ứng dụng trong các ngành công nghiệp, và đặc biệt những viên kim cương chất lượng tốt nhất được sử dụng trong ngành kim hoàn.

Độ sạch kim cương là gì?

Độ sạch kim cương hay còn được gọi là độ tinh khiết của nó. Đây chính là một thước đo định tính đánh giá được hình thức từ bên trong đến bên ngoài của mỗi viên kim cương. Để có một viên kim cương đáng giá thì viên kim cương đó phải có rất ít tạp chất và khuyết điểm thì độ tinh khiết của viên kim cương đó càng cao. Mặc dù Mặc dù độ tinh khiết có thể ảnh hưởng đáng kể đến giá trị của một viên kim cương, nhưng những đặc điểm  không hoàn hảo về yếu tố này không thể nhận biết bằng mắt thường. Trong tiêu chuẩn 4C, độ tinh khiết của kim cương và màu sắc là hai yếu tố hàng đầu để đánh giá chất lượng viên kim cương, sau đó đến yếu tố vết cắt và trọng lượng carat.

Xem thêm: Kim cương là đá hay kim loại? Tập trung chủ yếu ở đâu?

Độ tinh khiết của kim cương được xác định như thế nào?

Thông thường để xác định được độ sạch viên kim cương thì các chuyên gia sẽ đặt viên kim cương đó nằm ngửa lên, bằng kính hiển vi ở độ phóng đại 10x và khả năng quan sát của mắt thường. Tuy nhiên, để xác định bất kỳ tạp chất nào có thể có, kính phóng đại với công suất cao hơn 10x sẽ được sử dụng. Nếu không, gần như không thể xác định những khiếm điểm tinh vi hơn.

Có năm yếu tố quan trọng trong việc xác định độ tinh khiết của một viên kim cương. Bao gồm:Kích thước của viên kim cương có một dấu vết càng lớn hoặc càng dễ nhận thấy bằng mắt thường, thì mức độ sạch càng thấp. Số lượng viên kim cương là số đặc điểm dễ nhận thấy. Có ít khuyết điểm hơn có nghĩa là cấp độ tinh khiết cao hơn. Vị trí của điểm khuyết điểm đã được nhận dạng nằm ở đâu? Nó có nằm dưới mặt phẳng trên đỉnh viên kim cương (Table) dễ thấy nhất hay gần chóp đáy viên kim cương (Culet) không? Vị trí tạp chất tác động lớn đến độ phản xạ ánh sáng dẫn đến ảnh hưởng đến độ tinh khiết của kim cương. Tính tự nhiên liên quan đến loại tạp chất và ảnh hưởng đến độ bền của kim cương. Màu sắc và độ nổi về cơ bản là thước đo mức độ dễ dàng nhìn thấy của một khuyết điểm hoặc mức độ tương phản giữa viên kim cương cói các tỳ vết này so với các viên kim cương xung quanh.

Các cấp độ tinh khiết của kim cương
Các cấp độ tinh khiết của kim cương

Độ phát quang của kim cương?

Phát quang của kim cương chính là hiện tượng phát ra ánh sáng của đá quý khi được tia cực tím chiếu đến. Tuy nhiên không phải viên kim cương nào cũng đều phát được huỳnh quang. 3 nguyên tố có thể được hấp thụ bởi kim cương sẽ gây ra phát huỳnh quang: Aluminum, Boron, Nitrogen. Không phải tất cả kim cương đều phát huỳnh quang, theo nghiên cứu của GIA chỉ có khoảng 25% đến 35% kim cương có thể hiện mức độ huỳnh quang. Huỳnh quang kim cương thường có màu xanh lam. Đôi khi, chúng ta cũng bắt gặp huỳnh quang có màu: vàng, xanh lá, cây, cam, đỏ….. Sở dĩ viên kim cương phát ra huỳnh quang là do cấu tạo đặc biệt bên trong những viên đá. Các nguyên tố lẫn trong kim cương như: nhôm, nitơ hay boron là nguyên nhân khiến chúng phát ra huỳnh quang khi có tia UV chiếu đến.

Có thể bạn chưa biết: Viên Kim Cương đắt nhất và to thế giới bao nhiêu tiền?

Màu sắc phát quang của kim cương
Màu sắc phát quang của kim cương

Kinh nghiệm đầu tư bằng kim cương

Sở hữu chất lượng hoàn hảo vượt thời gian cùng giá trị cao thì ngoài việc dùng để làm trang sức, nó còn được nhiều người lựa chọn để làm sản phẩm đầu tư và sinh lời.

Nếu xác định kim cương như một sản phẩm để đầu tư, bạn nên chọn các viên mang những đặc điểm sau đây để mang lại lợi nhuận cao hơn:

Chọn mua loại màu hiếm: Các viên có giá trị cao thường là loại có màu vì tỷ lệ kim cương màu được tìm thấy trong tự nhiên rất hiếm, trong đó hiếm nhất là màu hồng. Thêm vào đó, mỏ kim cương hồng lớn nhất trên thế giới hiện nay tại Úc hiện nay đã được tuyên bố đóng cửa và ngừng khai thác. Do đó, giá trị của loại này sẽ càng tăng theo thời gian.

Chọn những viên có trọng lượng cao và độ tinh khiết hoàn hảo: Theo thời gian những viên này sẽ càng khan hiếm và thị trường sẽ đẩy giá nó lên. Qua bài viết này An Thư Jewelry sẽ giúp bạn hiểu hơn về độ sạch, độ tinh khiết, độ phát quang của kim cương để có cho mình những sự lựa chọn đúng đắn khi mua kim cương, cũng như đầu tư về kim cương. Tuy nhiên, bạn cần kiểm tra lại xem những bao thể có thể nhìn thấy bằng mắt thường hay không trước khi quyết định mua.

Xavier Diaz

Trong thế giới đầy tri thức và sự phát triển không ngừng, tôi, Xavier Diaz, mong muốn được chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình với mọi người. Với hơn 15 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chia sẻ kiến thức và sáng tạo nội dung, tôi tự hào là một người luôn đam mê học hỏi và truyền cảm hứng cho những người xung quanh. Được sinh ra tại Washington, Hoa Kỳ, tôi đã trải qua nhiều thử thách và trưởng thành nhờ vào sự học hỏi và trau dồi bản thân. Tôi tin rằng mỗi người đều có tiềm năng để phát triển và vươn tới những mục tiêu lớn lao, chỉ cần họ có đam mê, sự kiên trì và khát khao học hỏi. Đó cũng chính là tinh thần mà tôi mong muốn lan tỏa cho mọi người, bằng cách chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình một cách sáng tạo và đầy tính nhân văn. Với niềm đam mê văn học và thơ ca, tôi mong muốn truyền cảm hứng và khơi gợi những cảm xúc tinh tế nhất từ những tác phẩm của mình. Cùng tôi khám phá và truyền đạt những giá trị đích thực của cuộc sống, đồng hành và học hỏi từ những người xung quanh để chúng ta cùng vươn tới những giá trị cao đẹp nhất trong cuộc sống này.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button