Hột xoàn, kim cương 54 Carat giá bao nhiêu?

Kim cương là loại khoáng sản có khả năng phản chiếu ánh sáng đẹp nhất, nó được xem như là một biểu tượng của sự tinh khiết và vẻ đẹp vĩnh cửu. Vậy kim cương được hình thành như thế nào? Kim cương 54 Carat giá bao nhiêu? Hãy cùng An Thư Jewelry tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Kim cương là gì?

Kim cương được hình thành như thế nào?

Những viên kim cương lấp lánh được tạo thành từ những khoáng vật có chứa cacbon, dưới nhiệt độ cao và áp suất rất cao. Trên trái đất, mọi nơi đều có thể sản sinh ra kim cương. Bởi ở một độ sâu nào đó thì sẽ tồn tại nhiệt độ đủ cao và áp suất đủ lớn để tạo thành kim cương.

Quy trình hình thành kim cương bắt đầu từ độ sâu khoảng 100 dặm dưới lòng đất (khoảng 160km) nơi nhiệt độ cao và áp suất đã kết tinh carbon thành kim cương thô. Trong những lục địa, kim cương bắt đầu hình thành ở độ sâu khoảng 150km (90 dặm), nơi có áp suất khoảng 5 gigapascal và nhiệt độ khoảng 1200 độ C (2200 độ F).

Còn trong lòng đại dương, quá trình này diễn ra ở các vùng sâu hơn do nhiệt độ cần cao hơn nên áp suất cũng phải cao. Khi những áp suất và nhiệt độ dần giảm xuống thì kim cương cũng theo đó mà kích thước lớn hơn.

Xem thêm: So sánh đá quý moissanite và kim cương chi tiết từ A-Z

Cấu trúc tinh thể kim cương

Tinh thể kim cương có cấu trúc lập phương nên chúng có tính đối xứng cao và chứa những nguyên tử cacbon bậc 4. Mỗi nguyên tử C sẽ liên kết với 4 nguyên tử C khác có vị trí gần nhất. Nên kim cương có rất nhiều tính chất riêng.

Do mật độ các nguyên tử tương đối cao giúp đá có cấu trúc rất chặt chẽ, cùng với đó là độ cứng lên đến 10 Mohs. Độ cứng đứng đầu trong các loại đá quý tự nhiên lẫn nhân tạo.

Tính chất quang học của kim cương

Kim cương có khả năng tán sắc tốt, do kim cương có chiết suất biến đổi nhanh với bước sóng ánh sáng. Điều này giúp kim cương có khả năng biến những tia sáng trắng thành những tia sáng màu sắc. Giúp nó tạo nên sức hấp dẫn riêng của trang sức kim cương. Chiết suất của kim cương khoảng 2.417 cao hơn gấp 1.5 lần chiết suất của thủy tinh thông thường.

Độ lấp lánh của 1 viên kim cương, đặc trưng cho cách ánh sáng tác động lên một viên kim cương, thường được gọi là là “adamantine“.

Đơn vị đo lường của kim cương – Carat

Kim cương tự nhiên là loại khoáng vật quý hiếm và có giá trị rất cao. Để đo lường kim cương người ta không dùng đơn vị tính thông thường mà sử dụng bộ công cụ riêng. Trong đó, Carat và ly là hai đơn vị được sử dụng chung trên thị trường đá quý thế giới.

Cara (Ct) là đơn vị đo lường trọng lượng của đá quý mà chủ yếu sử dụng cho kim cương cũng như các loại đá quý cùng thù hình. Đơn vị tính này có nguồn gốc từ loại hạt có tên là carob, đơn vị được người buôn bán kim cương ngày xưa thường dùng.

Trong thực tế, hai viên kim cương cùng một trọng lượng nhưng số ly có thể không giống nhau. Bởi mỗi viên kim cương có tỷ lệ cắt, hình dáng khác nhau như hình tròn, vuông, chữ nhật, oval… Việc quy đổi giá trị kim cương theo kích thước cũng có chỉ mang tính tương đối. Tuy nhiên, dựa trên các nghiên cứu, chuyên gia đã đưa ra bảng quy đổi giá trị từ Carat sang ly như sau:

  • Kim cương 0,25 Carat tương đương với 4 ly.
  • Kim cương 0,50 Carat tương đương với 5 ly.
  • Kim cương 0,75 Carat tương đương với 6 ly.
  • Kim cương 1,0 Carat tương đương với 6,5 ly.
  • Kim cương 1,25 Carat tương đương với 7 ly.
  • Kim cương 1,5 Carat tương đương với 7,5 ly.
  • Kim cương 2,0 Carat tương đương với 8 ly.
  • Kim cương 2,5 Carat tương đương với 8,5 ly.
  • Kim cương 3,0 Carat tương đương với 9 ly.

Kim cương 54 Carat giá bao nhiêu?

để tạo ra được viên kim cương tự nhiên hoàn mỹ cần quá trình hàng tỷ năm. Để hình thành cấu trúc tinh thể lấp lánh sang trọng, viên kim cương cần chịu tác động khắt khe từ môi trường.

Điều đặc biệt hơn nữa là viên kim cương 54 Carat rất ít được tìm thấy trong tự nhiên. Chính vì thế, giá trị của những viên kim cương này luôn ở mức đắt đỏ, không hề “dễ chịu” với nhiều người.

Xem thêm: Hột xoàn, kim cương 50 Carat giá bao nhiêu?

Và có một bí mật mà chắc hẳn nhiều người sẽ không biết đến chính là: kim cương được đưa vào chế tác trang sức chỉ có 20% mà thôi. Phần lớn kim cương tự nhiên sau khai thác sẽ được đưa vào ứng dụng trong lĩnh vực công nghiệp. Đây cũng là lý do khiến cho giá trị của kim cương 54 Carat trở nên cao hơn.

Là một trong những loại đá quý có giá trị cao, lại sở hữu vẻ đẹp thu hút và ý nghĩa tốt đẹp. Vậy kim cương 54 Carat giá bao nhiêu trên thị trường hiện nay?

Chúng không được cố định trong một mức giá chung, bởi lẽ nó còn phụ thuộc vào những yếu tố khác. Dù cùng trọng lượng là 54 Carat nhưng độ tinh khiết, màu sắc và độ hoàn hảo của giác cắt là khác nhau. Do vậy, mỗi viên kim cương 54 Carat sẽ được bán với giá riêng theo những tiêu chuẩn này.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết này, An Thư Jewelry đã giúp bạn có được thêm những thông tin hữu ích về kim cương. Nếu có thắc mắc gì về loại kim cương 54 carat, đừng ngần ngại liên hệ với An Thư Jewelry để được chúng tôi hỗ trợ tư vấn chi tiết bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button