kim cương 15 Carat giá bao nhiêu? Là bao nhiêu ly?

Kim cương là trang sức mà không chỉ nữ giới ưa thích mà ngay cả nam giới cũng muốn sở hữu được nó. Thế nhưng vẫn nhiều người chưa biết kim cương được hình thành như thế nào? Kim cương 15 Carat giá bao nhiêu? Bài viết dưới đây An Thư Jewelry sẽ giải đáp những thắc mắc nói trên.

Đôi nét về kim cương

Nguồn gốc của kim cương

Kim cương không có nguồn gốc từ bề mặt Trái đất. Thay vào đó chúng hình thành ở nhiệt độ cao và áp lực xảy ra trong lớp vỏ Trái Đất khoảng 100 dặm bên dưới bề mặt của Trái đất.

Hầu hết những viên kim cương được phát hiện đã được chuyển đến bề mặt Trái đất do các vụ phun trào núi lửa từ sâu trong lòng đất. Những vụ phun trào này bắt đầu trong lớp phủ vỏ trái đất (mantle), và trên đường đi lên, chúng xé ra những mảnh đá lớp phủ đưa những viên kim cương lên bè.

Những khối này từ lớp phủ được gọi là xenoliths. Chúng chứa những viên kim cương được hình thành ở điều kiện nhiệt độ và áp suất cao của lớp phủ.

Người ta tìm kiếm kim cương bằng cách khai thác đá có chứa xenoliths hoặc bằng cách khai thác đất và trầm tích hình thành khi đá chứa kim cương cuốn trôi lên bề mặt trong quá trình lớp vỏ trái đất thay đổi theo thời gian.

Một số viên kim cương được cho là hình thành trong điều kiện nhiệt độ / áp suất cao của vùng hút chìm hoặc vị trí va chạm của tiểu lục địa. Một số được chuyển đến Trái đất trong các thiên thạch. Tuy nhiên, cho đến hiện nay không có mỏ kim cương thương mại nào được phát triển có nguồn gốc này.

Có thể bạn chưa biết: Kim Cương Tấm Là Gì? Nhẫn Kim Cương Tấm Giá Bao Nhiêu?

Kim cương xuất hiện từ bao giờ, ở đâu?

Các nhà khoa học đã cho rằng kim cương được hình thành từ rất lâu, khoảng 1 tỷ đến 3,5 tỷ năm. Việc hình thành kim cương diễn ra trong điều kiện vật lý đặc biệt hiếm, tuy nhiên nó lại được tạo ra từ  một trong những nguyên tố cơ bản xuất hiện nhiều nhất trong thiên nhiên, đó là Cacbon. Sự kết tinh xảy ra trong những điều kiện vật lý khắt khe, khi mà áp lực vượt 5 Gigapascal (GPa) và nhiệt độ đạt trên 1300°C, tương đương với những điều kiện ở độ sâu từ 100-200 km dưới lòng đất.

Khi kim cương được các ống nham thạch đưa gần lên mặt đất, chúng có thể bị “rò rỉ” qua một khu vực lớn xung quanh. Một ống nham thạch được đánh giá là nguồn kim cương chính. Ngoài ra còn có thể kể đến một số viên kim cương rải rác do các nhân tố bên ngoài (môi trường, nguồn nước). Tuy nhiên, số lượng này cũng không lớn.

Kim cương còn có thể bị đưa lên mặt đất khi có sự đứt gãy các lục địa mặc dù điều này vẫn chưa được hiểu rõ ràng và hiếm xảy ra.

Carat là gì? 

Tiêu chuẩn về Carat

Trong lĩnh vực kinh doanh đá quý nói chung và kim cương nói riêng, đơn vị Carat được xem là đơn vị chuẩn để đo lường trọng lượng của đá quý. Từ Carat bắt nguồn từ thời cổ đại, là đơn vị đo lường xuất xứ từ hạt của một loại cây đậu (carob), các nhà buôn đá quý dùng những hạt đậu này để cân kim cương vì trọng lượng các hạt đậu này gần như bằng nhau. Năm 1913, trọng lượng Carat được quốc tế chuẩn hóa vào hệ thống đo lường: 1.00 Carat = 0.2 gram. Trọng lượng của những viên kim cương nhỏ thường được chia thành điểm (point), 1 Carat được chia thành 100 điểm. 50 điểm là cách nói ngắn của nửa Carat hay được viết là 0.50 Carat.

Kim cương 15 Carat bằng bao nhiêu ly?

Bên cạnh Carat, người ta còn sử dụng thêm đơn vị Ly (còn gọi là mm) để đo lường giá trị kim cương theo chiều ngang. Bởi vì không phải kim cương nào cũng có kiểu dáng và kích thước giống nhau. Chính vì vậy, Ly sẽ là đơn vị đo lường khác để xác định giá trị kim cương.

Kim cương 15 Carat bằng bao nhiêu ly

Dựa trên tiêu chuẩn quốc tế, ta đo lường được giá trị quy đổi của kim cương từ Carat sang Ly như sau:

  • 0,25 Carat kim cương sẽ có kích thước khoảng 4 ly.
  • 0,50 Carat kim cương sẽ có kích thước khoảng 5 ly.
  • 0,75 Carat kim cương sẽ có kích thước khoảng 6 ly.
  • 1,00 Carat kim cương sẽ có kích thước khoảng 6,5 ly.
  • 1,50 Carat kim cương sẽ có kích thước khoảng 7,5 ly.
  • 2,00 Carat kim cương sẽ có kích thước khoảng 8 ly.
  • 3,00 Carat kim cương sẽ có kích thước khoảng 9 ly.

=> Như vậy, kim cương 15 Carat sẽ có kích thước khoảng 97,5 ly (97,5 milimet). Kích thước này không quá lớn, nhưng cũng không hề nhỏ, đủ để đứng một mình trong những món trang sức mà vẫn tạo sự cuốn hút.

Xem thêm: kim cương 10 Carat giá bao nhiêu? Là bao nhiêu ly?

Kim cương 15 Carat giá bao nhiêu?

Song song chất lượng thì giá cả cũng luôn là vấn đề được người tiêu dùng quan tâm. Đặc biệt, với giá trị kinh tế cao thì việc tìm hiểu giá chính xác của kim cương càng là điều hết sức cần thiết.

Người mua có thể biết được tài chính của mình có phù hợp để sở hữu viên kim cương hay không. Đồng thời biết được đâu là địa chỉ mua phù hợp thông qua những thông tin có được.

Tuy nhiên, rất khó để đưa ra mức giá chung chính xác cho viên kim cương hoàn mỹ này. Vì thực tế, giá kim cương phụ thuộc theo tiêu chuẩn 4C và những yếu tố khách quan khác.

Dù có cùng một trọng lượng nhưng giá trị của mỗi viên kim cương vẫn sẽ có sự chênh lệch. Bởi độ tinh khiết, nước màu và độ hoàn hảo của giác cắt trên mỗi viên kim cương là khác nhau.

Nhưng thông thường giá của 15 Carat kim cương sẽ cao hơn 6 tỷ đồng Việt Nam. Một mức giá không hề nhỏ nên kim cương 15 Carat thường rất khó tiếp cận với khách hàng.

Kết luận

Vậy là An Thư Jewelry đã cung cấp đến bạn đọc thông tin về kim cương 15 Carat cũng như giá thành của chúng. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có được cho mình những thông tin hữu ích, từ đó tìm được cho mình viên kim cương ưng ý nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button