Thực Chất Kim Cương Có Dẫn Điện Không?

Khá nhiều người thắc mắc kim cương có dẫn điện không và đang đi tìm câu trả lời cho mình. Bởi không phải ai cũng sở hữu kim cương thật nên sẽ khó có thể tự test tại nhà. Chính vì thế việc tìm kiếm những thông tin trên mạng là điều dễ hiểu. Nhất là những bạn học sinh đang học bộ môn hóa tới bài viết các dạng thù hình của carbon thì không thể bỏ qua thông tin này.

Kim cương có dẫn điện không?

Cần phải khẳng định kim cương không dẫn điện vì chúng là phi kim và không phải kim loại. Tuy cũng là 1 dạng thù hình của carbon nhưng than chì thì dẫn điện còn kim cương thì không. Tuy nhiên chúng lại là phi kim có tính dẫn nhiệt cực tốt. Thậm chí chúng còn có thể chịu được nhiệt độ lên tới 1800 – 18500 độ C. Và nhanh chóng hạ nhiệt chỉ sau 1 thời gian ngắn. Nhưng không phải loại kim cương nào cũng có thể chịu nhiệt được bởi nếu là tinh thể kim cương khuyết tật thì chúng có thể bị nổ khi nung nóng.

Chỉ duy nhất kim cương xanh có thể dẫn điện được còn tất cả các dòng kim cương khác đều không dẫn điện. Lý do khá đơn giản trong cấu tạo của kim cương xanh có nguyên tử bo tạp chất. Vì thế chúng có khả năng dẫn điện và được tận dụng để tạo ra các loại bán dẫn được ứng dụng ngày nay.

Vì sao kim cương không dẫn điện?

Lý do rất đơn giản kim cương nếu xét về bảng tuần hoàn hóa học thì chúng là phi kim chứ không phải kim loại. Vì thế chúng không có khả năng dẫn điện như các kim loại thông thường. Đây là điều dễ hiểu khi theo bảng tuần hoàn này thì những chất càng có tính kim loại mạnh sẽ dẫn nhiệt dẫn điện càng tốt. Ngược lại những chất càng có tính phi kim mạnh thì khả năng dẫn nhiệt và dẫn điện kém.

Tuy nhiên trong số các dạng thù hình của carbon thì lại có than chì là khả năng dẫn điện tốt. Có thể do cấu trúc phân tử khác nhau của nguyên tố carbon tạo nên kim cương và than chì khác nhau. Chính vì thế chúng khác biệt về độ cứng, độ sáng cũng như các yếu tố dẫn nhiệt và dẫn điện.

Kim cương có dẫn điện không có ý nghĩa gì?

Thực chất với những khách hàng thông thường sẽ không cần quá quan tâm tới yếu tố này. Đơn giản những ứng dụng của kim cương thông thường không có nhiều ý nghĩa với việc nó có dẫn điện hay không. Tuy nhiên thì với những bạn học sinh đang học bộ môn hóa học thì đây lại là 1 vấn đề cần phải chú ý. Nên nhớ rằng kim cương là 1 dạng thù hình của carbon và than chì cũng vậy. Những kiến thức này học sinh phải ghi nhớ để có thể vượt qua được các bài kiểm tra, các bài thi. Đặc biệt là các bài trắc nghiệm thì cần 1 lượng kiến thức cực rộng và chắc để có thể đạt được số điểm cao.

Trong bộ môn hóa thì bài học về nguyên tố carbon cực kỳ quan trọng. Tương tự như vậy bài học về các dạng thù hình của carbon cũng mang tới nhiều vấn đề để chúng ta biết được rằng vì sao cùng tạo thành từ nguyên tố này mà lại có sự khác biệt đến như vậy giữa than chì và kim cương. Vì sao than chì đen, mềm, dẫn điện mà sao kim cương lại sáng, cứng không dẫn điện và giá cực cao.

Với những chia sẻ của An Thư Jewelry hy vọng rằng khách hàng đã có thể nắm được kim cương có dẫn điện không nhé. Hiểu được vì sao chúng không dẫn điện nhưng lại có khả năng chịu nhiệt độ cao. Những ứng dụng của kim cương trong đời sống thường ngày cũng như các lĩnh vực khác. Cần thêm tư vấn, trợ giúp hãy cứ liên hệ ngay với chúng tôi !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button