Kim Cương Máu Là Gì? Kim Cương Máu Châu Phi Vì Sao Cần Lên Án?

Thuật ngữ kim cương máu còn khá xa lạ với nhiều người. Không phải ai cũng có điều kiện mua kim cương để tìm hiểu về những thuật ngữ này. Chính vì thế mà chúng nghe vừa quen lại vừa lạ. Đa phần chúng ta cũng đã phần nào đoán ra chúng nghĩa là gì. Hoặc có người lại nhầm tưởng đó là những viên kim cương có màu đỏ của máu. Thực tế lại không phải như vậy khi ẩn chứa đằng sau chúng là cả 1 câu chuyện dài thấm đẫm máu và nước mắt.

Kim cương máu là gì?

Kim cương máu (Blood Diamond) không phải là kim cương có màu đỏ của máu mà là kim cương được khai thác bằng máu và nước mắt của những người thợ. Thuật ngữ này ra đời để ám chỉ những viên kim cương được khai thác bởi những người thợ bị bóc lột, ngược đãi như nô lệ.

Họ làm việc cật lực để khai thác tìm kiếm những viên kim cương tại các mỏ kim cương với đồng lương ít ỏi. Ở đó họ phải đánh đổi bằng mồ hôi, máu và có thể bằng cả mạng sống để tìm được những viên kim cương, đá quý.

Việc không được trả công xứng đáng, điều kiện làm việc nghèo nàn, nguy hiểm khiến rất nhiều người thợ đã phải bỏ mạng tại các khu mỏ này. Chính vì thế thuật ngữ này ngày càng được lan rộng để ngăn chặn những hành động ngược đãi những người thợ mỏ và mong muốn họ có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Xem thêm: Kim Cương Tấm Là Gì

Kim cương máu thuật ngữ được nhắc tới rất nhiều khi khai thác kim cương.
Kim cương máu thuật ngữ được nhắc tới rất nhiều khi khai thác kim cương.

Kim cương máu có thể là những viên kim cương hợp pháp hoặc cũng có thể là bất hợp pháp. Bất cứ viên kim cương nào được khai thác không tương xứng với công sức và đồng lương nhận được ít ỏi đều có thể được xếp vào dạng kim cương máu.

Ngoài ra thì đây cũng là tên 1 bộ phim khá hay có sự tham gia của Leonardo DiCaprio sản xuất năm 2006. Xem kim cương máu trên Netflix !

Kim cương máu có lợi hay hại?

Để trả lời được câu hỏi này chúng ta chia ra làm 2 ý kiến trái chiều là lợi và hại. Hãy xem rằng liệu chúng có thật sự mang tới những lợi ích cho khách hàng hay không?

Có lợi

Những viên kim cương này đa phần là bất hợp pháp vì thế mức giá của chúng có thể thấp hơn nhiều so với những viên kim cương bất hợp pháp. Do không trải qua nhiều khâu kiểm soát về chất lượng, thuế má, vận chuyển… nên mức giá của chúng cũng dễ chịu hơn. 1 số viên cũng không bị làm giá hoặc đẩy lên quá cao. Khi mức giá rẻ thì chắc chắn người được lợi nhất là khách hàng. Nếu 2 viên kim cương chất lượng như nhau thì tại sao không chọn viên có giá thành rẻ hơn.

Blood Diamond còn được nhắc tới như 1 bộ phim.
Blood Diamond còn được nhắc tới như 1 bộ phim.

Những viên kim cương hợp pháp chưa hẳn đã là tốt mặc dù có nguồn gốc xuất xứ cũng như giấy tờ kiểm định đầy đủ. Chúng có thể được làm giá để có mức giá cao hơn so với thực tế. Và khi đó thì chắc chắn rằng người mua sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho những viên này.

Nói nôm na dễ hiểu thì nó cũng như hàng xách tay hay hàng nhập lậu vậy. Mặc dù không có giấy tờ nguồn gốc xuất xứ hay thông quan CO/CQ nhưng chất lượng lại không thay đổi nhiều. Đó là lý do nhiều người tìm tới các sản phẩm xách tay là như vậy.

Có hại

Những viên kim cương máu cũng gây nên nhiều sự bất ổn ở tầm vĩ mô và cả vi mô nữa. Hãy xem những phân tích bên dưới đây nhé.

Không nhận được tiền thuế

Đầu tiên là về tiền thuế khi chúng là những viên kim cương bất hợp pháp thì chắc chắn nước sở tại sẽ không nhận được bất cứ 1 đồng tiền thuế nào. Ngược lại những kẻ khai thác lậu lại 1 ngày giàu hơn. Còn những người thợ vẫn tiếp tục đánh đổi máu và nước mắt, điều kiện làm việc khổ sở lấy vài đồng lương ít ỏi. Khi không có thuế thì cuộc sống của người dân chắc chắn khó khăn.

Xem thêm: Kim Cương Nước D Là Gì

1 khu vực khai thác kim cương tại các nước châu Phi.
1 khu vực khai thác kim cương tại các nước châu Phi.

Không có giấy kiểm định GIA

Tiếp theo đó là chất lượng của những viên kim cương này không qua kiểm định nên thượng vàng hạ cám. Khi đó khách hàng sẽ là người rủi ro nhất khi mua các sản phẩm này. Họ có thể bị lừa với những viên kim cương giá trị thấp. Hoặc gây ra tình trạng bất ổn về mặt chất lượng của thị trường. Việc chấp nhận mua các sản phẩm lậu, không hợp pháp đồng nghĩa với việc chấp nhận chất lượng phập phù của chúng.

Tiếp tay cho bạo hành bóc lột

Tiếp nữa là khi sử dụng những viên kim cương máu đồng nghĩa cho việc tiếp tay việc bạo hành, bóc lột với những người thợ kim cương. Cái này không cần phải nói vì nhắc tới châu Phi bạn sẽ hình dung ra được cuộc sống của họ như thế nào.

Những viên kim cương được khai thác bất hợp pháp được liệt kê vào dạng kim cương máu.
Những viên kim cương được khai thác bất hợp pháp được liệt kê vào dạng kim cương máu.

Tạo nên bất ổn chính trị

Không thể thiếu được là sự bất ổn về chính trị, nội chiến của nước sở tại khi tranh giành các khu vực khai thác kim cương này. Có những cuộc nội chiến đã diễn ra hàng chục năm chưa chấm dứt. Chúng làm cho cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng và đất nước không thể phát triển được. Có thể kể qua các cuộc nội chiến như

  • Nội chiến Sierra Leone giai đoạn 1991 – 2002
  • Nội chiến cộng hòa Congo (DRC) giai đoạn 1998 – 2003
  • Cuộc chiến ở Angola giai đoạn 1961 – 2002

Ảnh hưởng tới môi trường

Cuối cùng đó là những hệ lụy không nhỏ tới môi trường khi có thể có những tác đông cực lón tới thiên nhiên. Việc sử dụng các máy móc, hóa chất tác động tới đất đai khiến cho những khu vực này rất lâu mới có thể phục hồi lại được. Những công tác bảo vệ môi trường không được quan tâm để tối ưu chi phí.

Có thể bạn quan tâm: Kim Cương Tuột Nước Là Gì?

Những hố khai thác kim cương khổng lồ có thể gây ảnh hưởng tới môi trường.
Những hố khai thác kim cương khổng lồ có thể gây ảnh hưởng tới môi trường.

Có nên mua kim cương máu hay không?

Rõ ràng mức giá thấp hơn so với hàng chính hãng là một lợi thế của những viên kim cương này rất khó để cưỡng lại. Tuy nhiên với việc là một người đang có ý định mua kim cương và sở hữu tiền bạc, học vấn thì khách hãng đã biết phải làm gì để tránh được những hệ lụy này.

Hãy chung tay góp phần những vấn đề dẫn tới xung đột và bất ổn ở các nước châu Phi nói chung và các khu vực khai thác kim cương nói riêng. Và kim cương máu chính là 1 trong các nguyên nhân gây ra sự bất ổn này. Việc không sử dụng kim cương được khai thác từ máu và nước mắt của người thợ cũng giúp ích rất nhiều cho những người dân nơi đây.

Khi mua kim cương máu đồng nghĩa với việc bạn chấp nhận những điều sau:

  • Chất lượng kim cương hên xui thượng vàng hạ cám do chúng không có giấy kiểm định.
  • Khó có thể trao đổi được do không có nguồn gốc xuất xứ.
  • Khi muốn bán lại thì mức giá chắc chắn rẻ hơn rất nhiều so với lúc mua.
  • Có thể mua phải kim cương giả nếu không tìm được nơi bán chuẩn.
  • ….
TOP các nước khai thác kim cương nhiều nhất trên thế giới. Trong đó chiếm nhiều là các nước châu Phi.
TOP các nước khai thác kim cương nhiều nhất trên thế giới. Trong đó chiếm nhiều là các nước châu Phi.

Kim cương máu giá bao nhiêu?

Do không phải chịu thuế và nhiều chi phí khác nên mức giá của chúng khá là rẻ. Chúng có thể chỉ có mức giá từ 30-70-80% so với kim cương có giấy kiểm định đầy đủ. Mức giá này có lợi cho khách hàng khi với số tiền thấp hơn nhưng mua được viên kim cương chất lượng tương đương. Tuy nhiên cũng có các rủi ro như mua phải kim cương giả, chất lượng thấp hoặc kim cương tuột nước do không có giấy kiểm định. Vì thế hãy thực sự cân nhắc khi tìm mua những sản phẩm này nhé.

Xem thêm: Gra Là Gì? Giấy Kiểm Định Kim Cương Gra Cho Ai Chưa Biết

Với chia sẻ của Nhankimcuonganthu.com hy vọng rằng khách hàng đã biết được kim cương máu là gì và những thông tin liên quan. Hãy là người tiêu dùng thông thái và chọn được nơi bán và loại phù hợp nhất. Có nhu cầu mua kim cương chuẩn hãy liên hệ ngay với Kim Cương An Thư nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button