Kim cương tiếng Anh là gì? Các từ vựng về kim cương cần biết

Kim cương sở hữu vẻ đẹp lộng lẫy và xa hoa khiến cho bất cứ ai cũng mơ ước được sở hữu chúng, thậm chí là chỉ nhìn lướt qua cũng hài lòng. Sự yêu thích này không chỉ dừng lại ở phạm vi Việt Nam mà còn kéo dài đến khắp mọi nơi trên thế giới. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi “Kim cương tiếng Anh là gì” chưa? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có được câu trả lời bạn nhé!

Kim cương tiếng anh là gì?

Kim cương tiếng anh là Diamond. Đây không phải từ xa lạ gì bởi chúng ta đã từng nghe nhắc đến nhiều lần trong các bộ phim hay bài hát.

Kim cương tiếng anh là Diamond

Kim cương được mệnh danh là nữ hoàng đá quý bởi chỉ một viên kim cương cũng đáng giá hàng tỷ đồng. Ngoài ra, nó còn có độ bền và vẻ đẹp lấp lánh vượt trội hơn hẳn so với các loại đá quý còn lại.

Các từ vựng về kim cương cần biết

Chất lượng của một viên kim cương được đánh giá trên nhiều yếu tố. Do đó, để xác định giá trị của kim cương thì bạn cần phải biết một số thuật ngữ như sau:

Blemish

Đây là từ dùng để chỉ các vết xước hay khuyết điểm trên bề mặt viên kim cương. Thông thường, các vết xước có thể được hình thành trong quá trình chế tác hay do người đeo không giữ gìn cẩn thận.

Xem thêm: 1 viên kim cương bao nhiêu tiền Việt Nam

Các vết xước Blemish trên bề mặt kim cương

Brilliance

Đây là thuật ngữ chỉ độ sáng của kim cương. Chỉ số độ sáng càng cao thì viên kim cương càng lộng lẫy và càng giá trị.

Carat

Đây là đơn vị đo khối lượng của kim cương. Theo tiêu chuẩn quốc tế, 1 Carat tương đương 0,2 gam hay 200 miligam.

Point

Tương tự Carat, Point cũng là 1 thuật ngữ dùng để chỉ khối lượng của kim cương. 1 Point tương đương với 0,01 Carat.

Color Grading

Đây là thuật ngữ chỉ màu sắc của kim cương. Đối với kim cương trắng, thuật ngữ này sẽ được tính dựa trên độ trong suốt. Còn đối với kim cương màu, Color Grading sẽ giúp phân loại kim cương dựa trên sự phổ màu, độ sâu và độ tinh khiết.

Kim cương có rất nhiều màu do bị pha trộn nitơ trong quá trình hình thành

Crown angle

Đây là góc mặt trên của 1 viên kim cương đóng vai trò tạo sự phân tán ánh sáng.

Culet

Hiểu một cách đơn giản thì Culet chính là mặt sau của kim cương. Nó có tác dụng bảo vệ viên kim cương tránh khỏi tình trạng sứt mẻ.

Depth Percentage

Thuật ngữ này dùng để chỉ độ sâu của viên kim cương so với đường kính của nó. Một viên kim cương phản xạ ánh sáng tốt thường có độ sâu nằm trong khoảng 59% đến 63%.

Diamond cutting

Các viên kim cương thô thường có hình dạng không đẹp và ít lấp lánh hơn. Do đó, chúng cần được mài dũa để trở thành những kiệt tác có giá trị cao. Và thuật ngữ này chính là để chỉ phương pháp cắt, mài kim cương đó.

Diamond Gauge

Thuật ngữ này ám chỉ các kích thước của viên kim cương, bao gồm chiều rộng, chiều dài và chiều sâu tính theo đơn vị milimet.

Eye-clean

Thuật ngữ này được dùng để chỉ những viên kim cương hoàn hảo, không tì vết. Và tất nhiên, những viên kim cương được xếp vào hàng Eye-clean mang giá trị khá cao.

Facet

Thuật ngữ này được dùng để chỉ các viên kim cương với bề mặt sáng bóng, lộng lẫy.

Fancy Shape

Kim cương có rất nhiều hình dạng độc đáo, lạ mắt khác nhau. Do đó, người ta thường dùng thuật ngữ Fancy Shape để chỉ hình dạng của kim cương, với ý nghĩa hình dạng thú vị.

Có thể bạn quan tâm: Kim Cương Nước D Là Gì? Chất Lượng Ra Sao?

Các hình dạng Fancy Shape của kim cương

Finish

Thuật ngữ này được dùng để đánh giá độ hoàn thiện khi chế tác một viên kim cương.

GIA

GIA là từ viết tắt của Gemological Institute of America. Đây là Viện ngọc học của Mỹ, được biết đến là nơi giám định kim cương chuẩn nhất. Do đó, mọi kết của giám định của GIA được coi là tiêu chuẩn uy tín và đáng tin cậy nhất.

Giấy kiểm định chất lượng kim cương

Girdle

Girdle là thuật ngữ chỉ phần đường kính lớn nhất trên viên kim cương. Đây chính là cạnh mỏng bao quanh viên đá quý mà các giám định viên thường dùng nhíp kẹp giữ trong quá trình thao tác.

Inclusion

Nếu Blemish được dùng để chỉ các khuyết điểm bên ngoài thì Inclusion lại là thuật ngữ thể hiện các tỳ vết bên trong viên kim cương. Đây thực chất là những tạp chất được hình thành tự nhiên trong quá trình kim cương nằm dưới lòng đất chứ không hề trải qua bất kỳ tác động nào.

Xem thêm: Tìm Hiểu Kim Cương Tuột Nước Là Gì?

Length-to-Width Ratio

Đây là thuật ngữ được dùng để so sánh độ dài rộng và chỉ dùng cho các loại kim cương Fancy Shape. Các viên kim cương sẽ càng có giá trị nếu tỷ lệ dài rộng cân xứng cao.

Pave

Pave là thuật ngữ khá ít người biết đến. Nó được dùng để chỉ các món trang sức được tạo thành bởi nhiều viên kim cương nhỏ ghép lại. 

Pavilion

Đây là từ dùng để chỉ phần đáy của kim cương. Thông thường, đáy kim cương sẽ là hình nón nếu viên kim cương có hình tròn.

Symmetry

Symmetry là thuật ngữ dùng để chỉ tính cân xứng của 1 viên kim cương. Chỉ số này càng cao tức hình dạng của kim cương càng chuẩn xác, các bộ phận càng cân đối.

Qua bài viết này, An Thư Daimond đã giúp bạn trả lời câu hỏi kim cương tiếng anh là gì đồng thời chia sẻ một số từ vựng liên quan đến kim cương cần phải biết. Hy vọng bài viết này hữu ích đối với bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button