Là Gì

Toàn quyền Australia là gì ? Toàn quyền Úc là như thế nào ?

Toàn quyền Australia là đại diện của quốc vương tại Úc, hiện tại là Vua Charles III. Được bổ nhiệm bởi quốc vương theo đề nghị của các bộ trưởng chính phủ, Toàn quyền có nhiều chức năng quan trọng, bao gồm bổ nhiệm các bộ trưởng, thẩm phán và đại sứ, thực hiện sự đồng ý của hoàng gia cho pháp luật được thông qua bởi quốc hội, và trao tặng các danh hiệu của Úc. Toàn quyền cũng có vai trò nghi lễ quan trọ ng và thường tổ chức các sự kiện tại các dinh thự chính thức và tham dự các buổi lễ và lễ kỷ niệm trên khắp nước Úc. Nói chung, Toàn quyền Australia tuân thủ các quy ước của hệ thống Westminster và có trách nhiệm duy trì tính trung lập về chính trị. Qua bài viết dưới đây của nhankimcuonganthu.com sẽ làm rõ hơn về Toàn quyền Australia là gì ?

Toàn quyền Australia là gì ?

Toàn quyền Úc là đại diện của quốc vương , hiện là Vua Charles III tại Úc .Toàn quyền được quốc vương bổ nhiệm theo đề nghị của các bộ trưởng chính phủ. Toàn quyền có chức vụ chủ tịch chính thức đối với Hội đồng Hành pháp Liên bang và là tổng tư lệnh của Lực lượng Phòng vệ Úc . Các chức năng của toàn quyền bao gồm bổ nhiệm các bộ trưởng , thẩm phán và đại sứ; trao sự đồng ý của hoàng gia cho pháp luật được thông qua bởi quốc hội; ra lệnh bầu cử ; và trao tặng các danh hiệu của Úc.

Nói chung, toàn quyền tuân thủ các quy ước của hệ thống Westminster và chính phủ có trách nhiệm , duy trì tính trung lập về chính trị và chỉ hành động theo lời khuyên của thủ tướng hoặc các bộ trưởng khác hoặc, trong một số trường hợp, quốc hội. Toàn quyền cũng có một vai trò nghi lễ: tổ chức các sự kiện tại một trong hai dinh thự chính thức— Tòa nhà Chính phủ ở thủ đô Canberra và Tòa nhà Đô đốc ở Sydney—và đi khắp nước Úc để mở các hội nghị, tham dự các buổi lễ và lễ kỷ niệm, đồng thời thường khuyến khích các cá nhân và nhóm đang đóng góp cho cộng đồng của họ. Khi công du nước ngoài, toàn quyền được coi là đại diện của Úc và quốc vương của nước này. Toàn quyền được hỗ trợ bởi một đội ngũ nhân viên (80 người vào năm 2018 ) do thư ký chính thức của Toàn quyền Australia đứng đầu .

Toàn quyền không được bổ nhiệm cho một nhiệm kỳ cụ thể, nhưng thường được kỳ vọng sẽ phục vụ trong 5 năm tùy thuộc vào khả năng gia hạn ngắn hạn. Kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2019, toàn quyền là Tướng David Hurley.

Từ Liên bang năm 1901 cho đến năm 1965, 11 trong số 15 thống đốc là quý tộc Anh; họ bao gồm sáu nam tước, hai tử tước , hai bá tước và một công tước hoàng gia .Kể từ đó, tất cả trừ một trong số các thống đốc đều là người Úc sinh ra; ngoại lệ, Ngài Ninian Stephen đến Úc khi còn là một thiếu niên. Chỉ có một toàn quyền, Dame Quentin Bryce (2008–2014) là phụ nữ.

Quy trình bổ nhiệm Toàn quyền Australia

Toàn quyền chính thức được bổ nhiệm bởi quốc vương Úc, về mặt bằng sáng chế thư do quốc vương ban hành vào một thời điểm nào đó trong triều đại của họ và được ký bởi thủ tướng khi đó. Khi một toàn quyền mới được bổ nhiệm, thủ tướng hiện tại sẽ đề xuất một cái tên cho quốc vương, người theo quy ước sẽ chấp nhận đề xuất đó. Sau đó, quốc vương cho phép công bố khuyến nghị, thường là vài tháng trước khi kết thúc nhiệm kỳ của toàn quyền hiện tại.

Trong những tháng này, người được đề nghị được gọi là toàn quyền được chỉ định . Sau khi nhận được hoa hồng của họ, toàn quyền mới tuyên thệ trung thànhtrước quốc vương và Lời tuyên thệ nhậm chức. Những lời tuyên thệ này được thực hiện bởi chánh án Úc hoặc một thẩm phán cấp cao khác. Theo truyền thống, buổi lễ diễn ra trong phòng Thượng viện .

Nhiệm kỳ của toàn quyền Australia

Hiến pháp không ấn định nhiệm kỳ, do đó, toàn quyền có thể tiếp tục giữ chức vụ trong bất kỳ khoảng thời gian đã thỏa thuận nào. Trong những thập kỷ gần đây, nhiệm kỳ chính thức thông thường là 5 năm. Một số thống đốc ban đầu được bổ nhiệm với nhiệm kỳ chỉ một năm ( Lãnh chúa Tennyson ) hoặc hai năm ( Lãnh chúa Forster ; sau này được gia hạn). Khi kết thúc nhiệm kỳ ban đầu này, một ủy ban có thể được gia hạn trong một thời gian ngắn, thường là để tránh xung đột với một cuộc bầu cử hoặc trong những khó khăn chính trị.

Nhiệm kỳ của Toàn quyền William Deane sẽ hết hạn vào ngày 31 tháng 12 năm 2000, nhưng đã được gia hạn thêm sáu tháng để tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Liên bang. Ba thống đốc đã từ chức ủy ban của họ. Toàn quyền đầu tiên, Lord Hopetoun , được yêu cầu triệu hồi về Anh vào năm 1903 vì tranh chấp về kinh phí cho chức vụ này. Ngài John Kerr đã từ chức vào năm 1977, với lý do chính thức là ông quyết định nhận chức Đại sứ Úc tại UNESCO ở Paris, một chức vụ mà cuối cùng ông đã không đảm nhận, nhưng việc từ chức cũng được thúc đẩy bởi cuộc tranh cãi về hiến pháp năm 1975 . Năm 2003, cựu Tổng Giám mục Peter Hollingworth tự nguyện đứng sang một bên trong khi các cáo buộc gây tranh cãi chống lại ông được giải quyết, và các bức thư đã được cấp bằng sáng chế.của văn phòng đã được sửa đổi để tính đến trường hợp này. Sau đó, ông từ chức vì việc nhà thờ xử lý các cáo buộc lạm dụngtrẻ em trai, và ông đã xin lỗi trước Ủy ban Hoàng gia về Phản ứng của Thể chế đối với Lạm dụng Trẻ em vào năm 2016. Năm 1961 , Lord Dunrossil trở thành người đầu tiên và cho đến nay, chỉ toàn quyền chết khi đang giữ chức vụ.

Một vị trí tuyển dụng xảy ra khi tổng đốc từ chức, qua đời hoặc mất năng lực. Một vị trí tuyển dụng tạm thời xảy ra khi toàn quyền đang ở nước ngoài về công việc kinh doanh chính thức đại diện cho Úc. Một vị trí tuyển dụng tạm thời cũng xảy ra vào năm 2003 khi Peter Hollingworth đứng sang một bên.

Mục 4 của hiến pháp cho phép Quốc vương bổ nhiệm một quản trị viên để thực hiện vai trò của toàn quyền khi có một vị trí tuyển dụng. Theo quy ước, thống đốc tiểu bang phục vụ lâu nhất nắm giữ một ủy ban không hoạt động , cho phép bắt đầu đảm nhận chức vụ bất cứ khi nào có chỗ trống. Năm 1975, Thủ tướng Lao động Gough Whitlam khuyên Nữ hoàng rằng Ngài Colin Hannah , khi đó là Thống đốc Queensland , nên thu hồi ủy ban không hoạt động của ông vì đã đưa ra các tuyên bố chính trị công khai và mang tính đảng phái chống Chính phủ Whitlam , vi phạm quy ước rằng các thống đốc bang và tổng thống đốc liên bang giữ thái độ trung lập và đứng trên chính trị.

Vai trò của Toàn quyền Australia là gì ?

Vai trò hiến pháp

Toàn quyền Quentin Bryce với Nữ hoàng Elizabeth II, 2011. Hiến pháp Úc , phần 2, quy định:

Toàn quyền do Nữ hoàng bổ nhiệm sẽ là đại diện của Nữ hoàng trong Khối thịnh vượng chung, và sẽ có và có thể thực hiện trong Khối thịnh vượng chung khi Nữ hoàng hài lòng, nhưng theo Hiến pháp này, các quyền hạn và chức năng của Nữ hoàng như Nữ hoàng có thể hài lòng để giao cho anh ta.

Những quyền hạn khác như vậy hiện được quy định trong bằng sáng chế thư năm 2008 của Nữ hoàng Elizabeth II; những điều này không có quyền hạn thực chất, nhưng cung cấp cho trường hợp vắng mặt hoặc mất năng lực của toàn quyền. Hiến pháp cũng quy định rằng toàn quyền là “người đại diện” của quốc vương trong việc thực thi quyền hành pháp của Khối thịnh vượng chung (mục 61) và là tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang (mục 68).

Tổng luật sư Úc Maurice Byers tuyên bố vào năm 1974: “Quy định của hiến pháp là quyền hành pháp được thực thi bởi toàn quyền mặc dù được trao cho Nữ hoàng. Quyền hành pháp ban đầu được trao cho Nữ hoàng. mục 61. Và nó có thể được thực thi bởi đại diện của Nữ hoàng, không phải người được ủy quyền hoặc đại lý của bà.”

Báo cáo của Ủy ban Hiến pháp năm 1988 giải thích: “Toàn quyền không phải là đại biểu của Nữ hoàng. Tính độc lập của văn phòng được nêu bật bởi những thay đổi đã được thực hiện trong những năm gần đây đối với Văn kiện Hoàng gia liên quan đến nó.” Những thay đổi xảy ra vào năm 1984 khi bằng sáng chế và hướng dẫn về chữ cái của Nữ hoàng Victoria bị thu hồi và thay thế bằng bằng sáng chế về chữ cái mới, theo lời khuyên của Thủ tướng Bob Hawke , người đã tuyên bố rằng điều này sẽ làm rõ quan điểm của toàn quyền theo hiến pháp.

Điều này vẫn xảy ra ngay cả khi quốc vương đang ở trong nước: Tổng luật sư Kenneth Bailey , trước chuyến công du đầu tiên tới Úc của quốc vương trị vì vào năm 1954, đã giải thích quan điểm này bằng cách nói:

Hiến pháp rõ ràng trao cho Toàn quyền quyền hoặc nghĩa vụ thực hiện một số chức năng của Vương miện trong Cơ quan lập pháp và Chính phủ hành pháp của Khối thịnh vượng chung… Quyền hành pháp của Khối thịnh vượng chung, theo mục 61 của Hiến pháp, được tuyên bố được phong cho Nữ hoàng. Trong cùng một phần, nó cũng được Toàn quyền tuyên bố là “có thể thực hiện được” với tư cách là đại diện của Nữ hoàng. Trước quy định này, tôi cảm thấy khó có thể tranh luận rằng Nữ hoàng, mặc dù hiện diện ở Úc, có thể đích thân thực hiện các chức năng của chính phủ hành pháp được hiến pháp giao cụ thể cho Toàn quyền.”

Ngay từ năm 1901, bài bình luận có thẩm quyền của Quick và Garran đã lưu ý rằng toàn quyền của Úc được phân biệt với các thống đốc khác của Đế chế bởi thực tế là “ông chủ yếu và quan trọng nhất trong các quyền hạn và chức năng của mình, lập pháp như cũng như hành pháp, được trao rõ ràng cho anh ta theo các điều khoản của chính Hiến pháp … không phải bởi chính quyền Hoàng gia, mà bởi cơ quan theo luật định”. Quan điểm này cũng được đưa ra bởi Thẩm phán cấp cao của Tòa án tối cao Tasmania Andrew Inglis Clark , người cùng với W. Harrison Moore (người đóng góp cho dự thảo hiến pháp đầu tiên được đưa ra trước Công ước Adelaide 1897 và là giáo sư luật tại Đại học Melbourne), mặc nhiên công nhận rằng bằng sáng chế các chữ cái và chỉ thị hoàng gia do Nữ hoàng Victoria ban hành là không cần thiết “hoặc thậm chí có tính hợp pháp đáng ngờ”.

Quốc vương đã chọn không can thiệp trong cuộc khủng hoảng hiến pháp Úc năm 1975 , trong đó Toàn quyền Ngài John Kerr đã bãi nhiệm chính phủ Lao động của Gough Whitlam , trên cơ sở quyết định như vậy là một vấn đề “được đặt rõ ràng trong thẩm quyền của Toàn quyền “. Thông qua thư ký riêng của mình, bà viết rằng bà “không tham gia vào các quyết định mà Toàn quyền phải đưa ra theo Hiến pháp”. Trong một bài phát biểu trước Viện Sydney , tháng 1 năm 2007, liên quan đến sự kiện đó, Ngài David Smith , thư ký chính thức đã nghỉ hưu của toàn quyền Úcngười từng là thư ký chính thức của Kerr vào năm 1975, mô tả hiến pháp là trao quyền và chức năng của nguyên thủ quốc gia Úc cho toàn quyền theo “quyền của chính ông ta”. Ông tuyên bố rằng Toàn quyền không chỉ là một đại diện của chủ quyền, giải thích: “theo mục 2 của Hiến pháp, Toàn quyền là đại diện của Nữ hoàng và thực hiện một số quyền hạn và chức năng đặc quyền của hoàng gia; theo mục 61 của Hiến pháp, Thống đốc -Đại tướng là người nắm giữ một chức vụ khá riêng biệt và độc lập, không phải do Vương miện, mà do Hiến pháp lập ra, và được trao quyền để thực thi, theo quyền của mình với tư cách là Toàn quyền… tất cả các quyền hạn và chức năng của nguyên thủ quốc gia Úc .”

Vai trò trong Quốc hội Úc

Hiến pháp mô tả quốc hội của khối thịnh vượng chung bao gồm Quốc vương, Thượng viện và Hạ viện . Mục 5 quy định rằng “Toàn quyền có thể chỉ định những thời điểm như vậy để tổ chức các phiên họp của Nghị viện […] thành lập Nghị viện trước [và] giải tán Hạ viện.” Những điều khoản này nói rõ rằng vai trò của Quốc vương trong quốc hội chỉ là trên danh nghĩa và trách nhiệm thực tế thuộc về toàn quyền. Những quyết định như vậy thường được đưa ra theo lời khuyên của thủ tướng, mặc dù điều đó không được nêu trong hiến pháp.

Toàn quyền có vai trò nghi lễ trong việc tuyên thệ nhậm chức và chấp nhận đơn từ chức của các thành viên Nghị viện. Họ chỉ định một cấp phó, người mà các thành viên tuyên thệ trung thành trước khi họ ngồi vào ghế. Vào ngày quốc hội khai mạc, toàn quyền có bài phát biểu, hoàn toàn do chính phủ viết, giải thích chương trình lập pháp do chính phủ đề xuất.

Quyền lực quan trọng nhất được tìm thấy trong phần 58: “Khi một đạo luật đề xuất được cả hai viện của Quốc hội thông qua được trình lên Toàn quyền để xin sự đồng ý của Nữ hoàng, ông ấy sẽ tuyên bố … rằng ông ấy đồng ý nhân danh Nữ hoàng.” Sự đồng ý của hoàng gia khiến những luật như vậy có hiệu lực, như luật, kể từ ngày ký.

Các mục từ 58 đến 60 cho phép toàn quyền giữ lại sự đồng ý, đề xuất thay đổi, đề cập đến Quốc vương hoặc tuyên bố rằng Quốc vương đã bãi bỏ luật. Một số toàn quyền đã dành sự đồng ý của hoàng gia đối với luật pháp cụ thể cho Quốc vương. Sự đồng ý như vậy thường được đưa ra trong chuyến thăm theo lịch trình tới Úc của Nữ hoàng Elizabeth II. Trong những dịp khác, sự đồng ý của hoàng gia đã được đưa ra ở nơi khác. Ví dụ về điều này là Đạo luật Cờ (1953) , Đạo luật Phong cách và Danh hiệu Hoàng gia (1953 và 1973), và Đạo luật Úc (1986) .

Vai trò trong chính phủ hành pháp

Ở phần đầu của Chương 2 về chính quyền hành pháp, hiến pháp quy định “Quyền hành pháp của Khối thịnh vượng chung được trao cho Nữ hoàng và được Toàn quyền thực thi với tư cách là đại diện của Nữ hoàng”. Toàn quyền chủ trì Hội đồng điều hành liên bang . Theo quy ước, thủ tướng được bổ nhiệm vào hội đồng này và cố vấn về việc các nghị sĩ nào sẽ trở thành bộ trưởng và thư ký quốc hội .

Trong hiến pháp, từ “Governor-General-in-council” có nghĩa là toàn quyền hành động theo lời khuyên của Hội đồng. Các quyền hạn được thực hiện trong hội đồng, không phải là quyền hạn bảo lưu, bao gồm:

 • Thành lập các cơ quan chính phủ
 • Bổ nhiệm thẩm phán liên bang
 • Bổ nhiệm đại sứ và cao ủy

Tất cả các hành động như vậy được thực hiện theo lời khuyên của các bộ trưởng.

Quyền hạn dự trữ

Thủ tướng Malcolm Turnbull đến thăm Toàn quyền Ngài Peter Cosgrove vào ngày 8 tháng 5 năm 2016 để yêu cầu giải thể kép

Tại Vương quốc Anh, quyền lực dự trữ của quốc vương (thường được gọi là ” đặc quyền của hoàng gia “)  không được nêu rõ ràng trong các văn bản hiến pháp, và là phạm vi của quy ước và thông luật. Tuy nhiên, ở Úc, quyền lực được trao rõ ràng cho toàn quyền trong hiến pháp; chính việc sử dụng chúng mới là chủ đề của quy ước.

Quyền hạn dự trữ, theo Hiến pháp Úc:

 • Quyền giải tán (hoặc từ chối giải tán) Hạ viện (phần 5)
 • Quyền giải tán Quốc hội khi bế tắc (điều 57)
 • Quyền từ chối chấp thuận các hóa đơn (đoạn 58)
 • Quyền bổ nhiệm (miễn nhiệm) bộ trưởng (điều 64)

Những quyền hạn đó nói chung và thường xuyên được thực thi theo lời khuyên của các bộ trưởng, nhưng toàn quyền vẫn có khả năng hành động độc lập trong một số trường hợp nhất định, theo quy ước. Người ta thường cho rằng toàn quyền có thể sử dụng quyền hạn mà không cần tư vấn của bộ trưởng trong các tình huống sau:

 • Nếu một cuộc bầu cử dẫn đến một quốc hội trong đó không có đảng nào chiếm đa số, toàn quyền có thể chọn thủ tướng
 • Nếu một thủ tướng mất sự ủng hộ của Hạ viện, toàn quyền có thể bổ nhiệm một thủ tướng mới
 • Nếu một thủ tướng khuyên giải tán Hạ viện, toàn quyền có thể từ chối yêu cầu đó hoặc yêu cầu thêm lý do tại sao nó nên được chấp thuận; điều đáng chú ý là quy ước không trao cho toàn quyền khả năng giải tán Hạ viện hoặc Thượng viện mà không cần tư vấn..

Việc sử dụng quyền hạn dự trữ có thể phát sinh trong các trường hợp sau:

 • Nếu một thủ tướng đề nghị giải tán Nghị viện trong trường hợp bế tắc giữa các Viện, toàn quyền có thể từ chối yêu cầu đó
 • Nếu toàn quyền không hài lòng với dự luật lập pháp như được trình bày, họ có thể từ chối sự đồng ý của hoàng gia
 • Nếu một thủ tướng từ chức sau khi mất phiếu tín nhiệm, toàn quyền có thể chọn người thay thế mới trái với lời khuyên của thủ tướng sắp mãn nhiệm
 • Nếu một thủ tướng không thể có được nguồn cung cấp và từ chối từ chức hoặc đề nghị giải tán, toàn quyền có thể cách chức người đó và bổ nhiệm một thủ tướng mới

Trên đây không phải là một danh sách đầy đủ và các tình huống mới có thể phát sinh. Việc sử dụng quyền lực dự trữ đáng chú ý nhất xảy ra vào tháng 11 năm 1975, trong cuộc khủng hoảng hiến pháp Úc năm 1975 . Nhân dịp này, toàn quyền, Ngài John Kerr , đã bãi nhiệm chính phủ của Gough Whitlam khi Thượng viện từ chối Cung cấp cho chính phủ, mặc dù Whitlam vẫn được Hạ viện tín nhiệm . Kerr xác định rằng ông ta có cả quyền và nghĩa vụ giải tán chính phủ và ủy quyền cho một chính phủ mới đề nghị giải tán Nghị viện. Các sự kiện xung quanh việc sa thải vẫn còn gây nhiều tranh cãi.

Trường hợp khẩn cấp về an toàn sinh học

Vào ngày 18 tháng 3 năm 2020,  tình trạng khẩn cấp về an toàn sinh học con người đã được ban bố tại Úc do những rủi ro đối với sức khỏe con người do đại dịch COVID-19 gây ra ở Úc , sau cuộc họp của Ủy ban An ninh Quốc gia vào ngày hôm trước. Đạo luật An ninh Sinh học 2015 quy định rằng toàn quyền có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp như vậy tồn tại nếu bộ trưởng y tế ( Greg Huntvào thời điểm đó) hài lòng rằng “một căn bệnh được liệt kê ở người đang gây ra mối đe dọa nghiêm trọng và ngay lập tức, hoặc đang gây hại cho sức khỏe con người trên quy mô quốc gia”. Điều này trao cho bộ trưởng các quyền bao quát, bao gồm áp đặt các hạn chế hoặc ngăn chặn sự di chuyển của người và hàng hóa giữa các địa điểm cụ thể và sơ tán . Tuyên bố về An toàn sinh học (Tình trạng khẩn cấp về an toàn sinh học cho con người) (Vi-rút corona ở người có khả năng gây đại dịch) năm 2020 đã được Toàn quyền David Hurley tuyên bố theo Mục 475 của Đạo luật.

Vai trò nghi lễ

Ngoài vai trò hiến pháp chính thức, toàn quyền còn có vai trò đại diện và nghi lễ, mặc dù mức độ và bản chất của vai trò đó phụ thuộc vào kỳ vọng của thời gian, cá nhân nắm quyền vào thời điểm đó, mong muốn của chính phủ đương nhiệm. và danh tiếng của cá nhân trong cộng đồng rộng lớn hơn. Toàn quyền thường trở thành người bảo trợ cho các tổ chức từ thiện khác nhau, trao tặng các danh hiệu và giải thưởng, tổ chức các sự kiện cho nhiều nhóm người khác nhau bao gồm các đại sứ đến và từ các quốc gia khác, và đi du lịch khắp nước Úc.

Ngài William Deane (toàn quyền 1996–2001) đã mô tả một trong những chức năng của ông là “Người đưa tang” tại các đám tang nổi tiếng. Trong Bình luận về Hiến pháp của Liên bang Úc, Garran lưu ý rằng, vì cơ quan hành pháp Úc có bản chất quốc gia (phụ thuộc vào Hạ viện được bầu trên toàn quốc, chứ không phải Thượng viện), “Toàn quyền, với tư cách là người đứng đầu chính thức của Cơ quan hành pháp, không ở mức độ nhỏ nhất đại diện cho bất kỳ yếu tố liên bang nào; nếu anh ta đại diện cho bất cứ điều gì thì anh ta là hình ảnh và hiện thân của sự thống nhất quốc gia và là đại diện bên ngoài và hữu hình của mối quan hệ Hoàng gia của Khối thịnh vượng chung”.

Tuy nhiên, vai trò đó có thể trở nên gây tranh cãi nếu tổng thống đốc trở nên không được lòng các bộ phận của cộng đồng. Vai trò công chúng do Sir John Kerr áp dụng đã bị hạn chế đáng kể sau cuộc khủng hoảng hiến pháp năm 1975 ; Những tuyên bố công khai của Ngài William Deane về các vấn đề chính trị đã tạo ra một số thái độ thù địch đối với ông; và một số tổ chức từ thiện đã tự tách mình khỏi Peter Hollingworth sau khi vấn đề quản lý các vụ lạm dụng tình dục của ông trong thời gian làm Tổng giám mục Anh giáo của Brisbane trở thành một vấn đề gây tranh cãi.

Vai trò ngoại giao

Toàn quyền thay mặt Úc thực hiện các chuyến thăm cấp nhà nước ra nước ngoài, trong thời gian đó một quản trị viên của chính phủ được bổ nhiệm. Quyền của toàn quyền thực hiện các chuyến thăm cấp nhà nước đã được xác nhận tại Hội nghị Hoàng gia năm 1926 , vì việc chủ quyền thực hiện các chuyến thăm cấp nhà nước thay mặt cho các quốc gia khác ngoài Vương quốc Anh được coi là không khả thi. Tuy nhiên, một Toàn quyền Úc đã không thực hiện quyền đó cho đến năm 1971, khi Paul Hasluck đến thăm New Zealand. Người kế nhiệm Hasluck John Kerr đã thực hiện các chuyến thăm cấp nhà nước tới tám quốc gia, nhưng người kế nhiệm Kerr là Zelman Cowenchỉ thực hiện một chuyến thăm cấp nhà nước duy nhất – tới Papua New Guinea – vì anh ấy muốn tập trung vào việc đi du lịch trong nước Úc. Tất cả các thống đốc sau đó đã đi du lịch nhiều nơi khi còn đương chức và thực hiện nhiều chuyến thăm cấp nhà nước. Đôi khi, các thống đốc đã thực hiện các chuyến công du kéo dài đến thăm nhiều quốc gia, đáng chú ý là vào năm 2009 khi Quentin Bryce đến thăm 9 quốc gia châu Phi trong 19 ngày

Vai trò quân sự

Theo mục 68 của hiến pháp , ” tổng chỉ huy các lực lượng hải quân và quân sự của Khối thịnh vượng chung được trao cho Toàn quyền”. Trên thực tế, các quyền liên quan đối với Lực lượng Phòng vệ Úc chỉ được thực hiện theo lời khuyên của thủ tướng hoặc bộ trưởng quốc phòng , thay mặt cho nội các. Quyền hạn thực sự của toàn quyền với tư cách là tổng tư lệnh không được quy định trong hiến pháp, mà được quy định trong Đạo luật Quốc phòng 1903 và các đạo luật khác. Chúng bao gồm bổ nhiệm người đứng đầu Lực lượng Phòng vệ và ủy quyền triển khai quân đội. Có một số sự mơ hồ liên quan đến vai trò của toàn quyền trong các tuyên bố chiến tranh. Năm 1941 và 1942, Chính phủ Curtin khuyên Toàn quyền tuyên chiến với một số cường quốc phe Trục , nhưng sau đó Vua George VI đã thay mặt Úc đưa ra những tuyên bố giống hệt như vậy. Không có tuyên bố chiến tranh chính thức nào được đưa ra kể từ Thế chiến II, mặc dù vào năm 1973, Chính phủ Whitlam đã khuyên Toàn quyền tuyên bố chấm dứt can dự của Úc tại Việt Nam , mặc dù thiếu một tuyên bố khởi xướng.

Quyền hạn của tổng tư lệnh được trao cho toàn quyền chứ không phải là “Toàn quyền trong Hội đồng”, nghĩa là có một yếu tố tùy ý cá nhân trong việc thực thi quyền lực của họ. Ví dụ, vào năm 1970, Toàn quyền Paul Hasluck đã từ chối yêu cầu của Thủ tướng John Gorton về việc ủy ​​quyền cho một phái bộ gìn giữ hòa bình của Trung đoàn Quần đảo Thái Bình Dương tại Lãnh thổ Papua và New Guinea , với lý do nội các chưa được hỏi ý kiến. Gorton đồng ý đưa vấn đề này ra các bộ trưởng của mình, và một cuộc họp nội các đã đồng ý rằng quân đội chỉ nên được gọi ra ngoài nếu người quản lý lãnh thổ yêu cầu ; điều này đã không xảy ra. Bộ trưởng Quốc phòng Malcolm Fraser, người phản đối lời kêu gọi, chịu trách nhiệm thông báo cho Hasluck về việc thủ tướng không tham khảo ý kiến. Vụ việc đã góp phần khiến Fraser từ chức khỏi nội các vào năm 1971 và sau đó Gorton mất chức thủ tướng .

Vai trò cộng đồng

Toàn quyền thường được mời trở thành người bảo trợ cho các tổ chức từ thiện và dịch vụ khác nhau. Trong lịch sử, toàn quyền cũng đã từng là Trưởng Hướng đạo Úc . Hướng đạo trưởng được đề cử bởi Ủy ban Điều hành Quốc gia của Hội Hướng đạo và được mời bởi chủ tịch của Hội Hướng đạo để chấp nhận sự bổ nhiệm. Bill Hayden đã từ chối chức vụ với lý do ông theo chủ nghĩa vô thần , điều này không phù hợp với Lời hứa Hướng đạo. Tuy nhiên, ông đã phục vụ với tư cách là người bảo trợ của hiệp hội trong nhiệm kỳ của mình.

Lương và Đặc quyền của toàn quyền Australia

Nhà ở của Toàn quyền Australia

Theo quy ước, toàn quyền và bất kỳ gia đình nào chiếm một nơi ở chính thức tại Canberra, Tòa nhà Chính phủ (thường được gọi là Yarralumla).

Lương của Toàn quyền Australia

Mức lương của toàn quyền ban đầu được quy định bởi hiến pháp, cố định số tiền hàng năm là 10.000 bảng Anh cho đến khi quốc hội quyết định khác. Hiến pháp cũng quy định rằng mức lương của toàn quyền không thể được “thay đổi” trong nhiệm kỳ của ông ta hoặc bà ta. Theo Đạo luật Toàn quyền 1974 , mỗi khoản hoa hồng mới dẫn đến việc tăng lương. Ngày nay, luật đảm bảo mức lương cao hơn mức lương dành cho Chánh án Tòa án Tối cao, trong khoảng thời gian 5 năm. Mức lương hàng năm trong nhiệm kỳ của Michael Jeffery là 365.000 USD. Mức lương của Quentin Bryce là 394.000 USD. Mức lương hiện tại là 425.000 đô la và có một khoản trợ cấp hậu hĩnh. Cho đến năm 2001, Toàn quyền không nộp thuế thu nhập đối với tiền lương của họ; điều này đã được thay đổi sau khi Elizabeth II đồng ý nộp thuế.

Biểu tượng của Toàn quyền Australia

Những chiếc xe chính thức của toàn quyền treo Cờ của Toàn quyền Úc và trưng bày Vương miện của Thánh Edward thay vì biển số. Một sự sắp xếp tương tự được sử dụng cho các thống đốc của sáu tiểu bang. Khi cố Nữ hoàng Elizabeth II ở Úc, Quốc kỳ Úc cá nhân của Nữ hoàng đã được treo trên chiếc xe mà bà đang đi.

Phương tiện di chuyển của Toàn quyền Australia

Rolls-Royce Phantom VI limousine đời 1970, xe chính thức được sử dụng trong các dịp nghi lễ để đưa đón Toàn quyền Australia và các nguyên thủ quốc gia đi thăm.

Toàn quyền di chuyển trên chiếc limousine Rolls-Royce Phantom VI cho các dịp nghi lễ, chẳng hạn như Lễ Khai mạc Quốc hội . Tuy nhiên, đối với công việc kinh doanh chính thức, sự lựa chọn xe hơi hiện tại là một chiếc BMW 7 Series bọc thép .

Trong chuyến thăm Úc năm 2011 của Nữ hoàng Elizabeth II, bà và Công tước xứ Edinburgh đã lái chiếc Range Rover Vogue.

Trang phục chính thức của Toàn quyền Australia

Có một thời, các thống đốc mặc đồng phục triều đình truyền thống, bao gồm một chiếc áo khoác hai hàng khuy bằng len màu xanh nước biển sẫm màu với lá sồi bạc và hình thêu dương xỉ trên cổ áo và cổ tay áo được trang trí bằng những chiếc cúc bạc có chạm nổi Huy hiệu Hoàng gia và có những sợi dây đeo vai bằng vàng thỏi ở trên. vai, quần hải quân sẫm màu với một dải rộng bằng lá sồi màu bạc thắt bím dọc theo đường may bên ngoài, thắt lưng đeo kiếm bằng bạc với thanh kiếm nghi lễ, mũ hai sừng có chùm lông đà điểu, ủng Wellington bằng da bóng màu đen có đinh, v.v., đó là mặc vào những dịp lễ trọng. Ngoài ra còn có một phiên bản nhiệt đới làm bằng len nhiệt đới màu trắng được cắt theo kiểu quân đội điển hình được đội với mũ bảo hiểm lông vũ. Tuy nhiên, phong tục đó đã không còn được sử dụng trong nhiệm kỳ của Ngài Paul Hasluck. Toàn quyền hiện mặc một bộ đồ ngủ bình thường nếu là đàn ông hoặc trang phục ban ngày nếu là phụ nữ.

Video chi tiết Toàn quyền Australia là gì ?

Noah Rodriguez

Xin chào, tôi là Noah Rodriguez - Nhà sáng tạo nội dung, chia sẻ kiến thức, 10+ năm kinh nghiệm. Sáng tạo, động viên, mở đường cho sự phát triển.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button