Tranh Cãi Câu Hỏi Tiếng Anh : Team cô Phương Mai và Team cô Trang Anh là gì ?

Tranh Cãi Câu Hỏi Tiếng Anh: Xung Quanh Đáp Án Đề Thi Tốt Nghiệp Trung Học Phổ Thông Năm 2023 . Trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023, môn tiếng Anh đã làm dấy lên một cuộc tranh cãi và bàn luận sôi nổi xoay quanh câu hỏi và đáp án. Sau khi kỳ thi kết thúc, dư luận vẫn tiếp tục được đặt câu hỏi về tính chính xác của câu hỏi số 50 trong đề thi, gắn với mã đề 409. Hãy cùng tìm hiểu về Team cô Phương Mai và Team cô Trang Anh là gì ? Với nhankimcuonganthu.com !

Team cô Phương Mai và Team cô Trang Anh
Team cô Phương Mai và Team cô Trang Anh

I. Tranh Cãi Câu Hỏi Tiếng Anh là gì ?

Câu hỏi tiếng Anh trong đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 đã gây ra tranh cãi và bàn luận sôi nổi. Trong số các câu hỏi, câu số 50 – mã đề 409 đã trở thành trung tâm tranh cãi. Câu hỏi này yêu cầu tìm lỗi sai trong câu sau: “Their pioneering (A) research showed that the learning motivation of the two groups of learners was quite distinctive (B) from each other, and the comparative (C) group whose learning motivation was stronger performed better than the control (D) group”.

Một số người cho rằng đáp án đúng là (B) “distinctive”, tức là từ “distinctive” trong câu bị sử dụng sai. Người ta lập luận rằng từ “distinctive” chỉ định sự khác biệt nổi bật giữa hai nhóm học viên, trong khi ngữ cảnh cho thấy rằng người ta muốn so sánh sự khác biệt giữa hai nhóm. Do đó, từ “distinctive” không phù hợp trong trường hợp này.

Tuy nhiên, cũng có nhiều người cho rằng đáp án đúng là (C) “comparative”, tức là từ “comparative” trong câu bị sử dụng sai. Người ta đưa ra luận điểm rằng từ “comparative” chỉ định so sánh giữa hai nhóm học viên, trong khi ngữ cảnh cho thấy rằng người ta đang so sánh hiệu suất giữa hai nhóm. Do đó, từ “comparative” không phù hợp trong trường hợp này.

Cả hai bên đều có lý lẽ của mình và đưa ra lập luận hợp lý để bảo vệ quan điểm của mình. Khi câu hỏi và các đáp án được đưa cho các giáo viên bản ngữ tại các cơ sở dạy tiếng Anh, ngay cả họ cũng không thể chắc chắn rằng đáp án (B) hoặc (C) là đáp án đúng.

II. Team cô Phương Mai và Team cô Trang Anh là gì ?

Trước khi có đáp án chính thức thì các cô Phương Mai và Trang anh có đáp án như sau  :

Nguồn : https://www.tiktok.com/@chuot_amiri05/video/7250861247166450950?q=team%20c%C3%B4%20trang%20anh&t=1688455800778

Nên mới có làn sóng nhé Team cô Phương Mai và Team cô Trang Anh  mã các trang mạng xã hội đang được nhắc đến.

III. Lời giải đáp của cô Phương Mai

  • https://www.facebook.com/Mrstranganh/posts/pfbid02BA3FUcXKKnmPVRw1KjN5zw3md9VfW1zCaQBAx2ULAH2fR9Zu7FrHN8GKAKXgEny7l?__cft__[0]=AZWIPf3ZXoDjon3O9QupRtACaZ0A_PQx147W5yWqNGQJcDfkidLYsv3qFpd07f2qgE4UJgd6IWxt9eXCdQgSSFhD78ATShIeEFgiU0WwFl2qOOiwwjtm2bQZ1kgEubdbJYXmYcxOLV6pmD0UQtjVnFNDz_vdOWRFDBS_JDrg72B9hUjC7-VPz6pM9OeFG6cUvyw&__tn__=%2CO%2CP-R

Mới cách đây vài giờ cô Phương Mai đã đăng bài giải thích về Tranh Cãi Câu Hỏi Tiếng Anh :

✍️ Sau khi có đáp án chính thức của Bộ, Cô Trang Anh nhận được rất rất nhiều tin nhắn thắc mắc. Cô xin phép giải đáp thắc mắc của các bạn tại bài viết này.

1️⃣ Câu DISTINCTIVE- COMPARATIVE
➖ Không phải bạn nào chọn DISTINCTIVE mới là team Cô Trang Anh mà thực tế là team Cô Trang Anh có cả bạn chọn DISTINCTIVE, có bạn chọn COMPARATIVE và thậm chí còn có cả bạn chọn 1/2 phương án còn lại.
➖ Khi Bộ công bố đáp án là DISTINCTIVE thì tất nhiên là các bạn chọn đáp án này sẽ vui, còn bạn chọn đáp án COMPARATIVE sẽ buồn, thậm chí là k phục.
✔️Cá nhân Cô Trang Anh chọn DISTINCTIVE vì:
+ Xét phương án COMPARATIVE thì đúng là theo cụm từ, theo thuật ngữ chuyên ngành/theo học thuật thì có cụm COMPARISON GROUP chuẩn xác hơn. Nhưng Cô search thấy COMPARATIVE GROUP cũng có thể được dùng trong tài liệu khoa học (vd ảnh 1-2 Cô đính kèm bài viết này).Như vậy thì COMPARATIVE tạm chấp nhận được.
+ Xét phương án DISTINCTIVE thì thấy cách dùng từ không ổn. Không phải là vì không có cụm distinctive from. Nếu các bạn search sẽ thấy các báo lớn nước ngoài vẫn dùng cụm này. Vấn đề ở đây là DISTINCTIVE theo định nghĩa của từ điển là “một cái gì đó khác biệt, dễ nhận ra bởi vì nó khác với NHỮNG thứ khác”. Trong khi câu ngữ cảnh trong đề thi đang nói đến hai nhóm đối tượng người học. Thì ta có thể dùng cụm DISTINCT FROM EACH OTHER để thể hiện khác giữa 2 đối tượng với nhau. Vì lẽ thế mà Cô chốt DISTINCTIVE.
👉 Câu này Cô thấy cách ra đề không được chặt chẽ nên dẫn đến tranh cãi.
2️⃣ Câu suy luận trong bài đọc 7 câu:
Which of the following can be inferred from the passage?
A. Virtual life is considered to be more and more challenging for teenagers in the present world.
B. The majority of teenagers surveyed believed virtual reality was as interesting as the real life.
C. Many adults are doubtful about their children’s ability to take care of themselves.
D. Many adults think that the present world is as dangerous as it used to be.
📌 Đáp án của bộ là C.
➖Xét thông tin trong đoạn văn sau: “The surveyed adults said they thought today’s youth were more protected than they had been when they were growing up. Giving examples of this protection, more than half said they would not let their teenage children hitchhike or go on holiday without an adult. Seven in ten said they would not even allow teenagers to get into a taxi on their own.”(Những người trưởng thành được khảo sát cho biết họ nghĩ giới trẻ ngày nay được bao bọc nhiều hơn so với khi họ lớn lên. Ví dụ cho sự bao bọc này, hơn một nửa cho biết họ sẽ không cho con cái ở tuổi vị thành niên đi nhờ xe hoặc đi nghỉ mà không có người lớn đi cùng. Bảy trong số mười người cho biết họ thậm chí sẽ không cho phép thanh thiếu niên tự lên taxi).
Tại sao người lớn bây giờ phải bao bọc thanh thiếu niên như vậy? Xét câu cuối “It is not clear whether adults believe the world is more dangerous than it used to be or whether they do not trust today’s youngsters to look after themselves.”
Người lớn có thể nghĩ thế giới bây giờ nguy hiểm hơn trước đây nên họ phải bao bọc con họ như vậy. Cũng có thể là họ k tin tưởng con họ có thể tự chăm sóc mình. Lí do chính xác là gì thì vẫn còn “not clear” nên k thể suy ra là “Many adults are doubtful about their children’s ability to take care of themselves.”
➖ Khi có đáp án của Bộ team Cô đã liên hệ và tham khảo ý kiến của Cô Pauline, tác giả của bộ sách luyện thi Ielts. Cô nói đáp án C đúng nhưng nó được viết theo cách confusing. Tốt hơn và chính xác hơn là viết “Adults protect their children now because the world is just as dangerous as it has always been.”(Ảnh 3)
=> Như vậy câu này cách viết phương án k được chặt chẽ nên nếu căn cứ vào thông tin trong bài mà suy ra đáp án C là “gượng ép”
➖ Đáp án A chọn thì lấy thông tin ở đâu? (A. Cuộc sống ảo được coi là thách thức ngày càng nhiều đối với teen trong thế giới hiện nay.). Có thể suy như này: ” Bố mẹ sợ thế giới ngoài kia đầy rẫy nguy hiểm hoặc cũng có thể là k tin tưởng con cái có thể tự chăm sóc bản thân nên bao bọc con cái quá mức, k cho con cái ra ngoài để tham gia các hoạt động nên con cái ở trong nhà lấy online làm thú vui, dần thì thấy trải nghiệm online cũng thú vị như trải nghiệm thực, thậm chí còn sợ trải nghiệm mới, chỉ muốn ở nhà, chả muốn ra ngoài(đoạn 1). Như vậy thì cuộc sống ảo sẽ ngày càng gây ra challenging cho teen khi bước ra thế giới ngoài kia.
=> Vì thấy C bất hợp lí nếu căn cứ vào thông tin như Cô phân tích ở trên nên Cô đã chọn A theo kiểu loại trừ.
👉 Câu này cá nhân Cô thấy đề k được chặt chẽ chứ k hẳn câu này là câu bẫy.
3️⃣ Còn 1 câu nữa Cô cũng thấy đề chưa được chặt chẽ đó là câu sau:
The journalist is talking about having a new ____________ published in the local newspaper next week.
A. cartoon B. documentary
C. editor D. article
📌 Câu này đáp án Bộ là D.
➖Nhưng nếu tra theo từ điểm Cambridge CARTOON được định nghĩa là “a drawing, esp. in a newspaper or magazine, that tells a joke or makes an amusing political criticism (một bản vẽ, đặc biệt. trong một tờ báo hoặc tạp chí, kể một câu chuyện cười hoặc đưa ra một lời chỉ trích chính trị thú vị) (ảnh 4)thì câu này có thể chọn đáp án A cũng đúng.
✍️Như vậy có thể thấy đề thi năm nay có những chỗ chưa được chặt chẽ trong lối ra đề. Cô ước giá như Bộ ra cái đề có những câu vận dụng cao thay vì những câu gây tranh cãi như này. Thực ra các câu gây tranh cãi k fai là những câu khó nhưng vì cách ra đề chưa được chặt chẽ nên mới xảy ra tranh cãi như mấy ngày vừa qua. Chốt lại mình phải theo và tôn trọng đáp án của BỘ.
Chắc chắn là năm sau 2k6 sẽ k phải trải qua trải nghiệm đề như này. Còn với 2k5 thì Cô mong các bạn hãy tích cực hơn, nhìn vế phía trước, đợi điểm chính thức và mơ về những giấc mơ đẹp các em nha!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button